Dây chuyền cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng hoạt động như thế nào?
Trong ngành chế biến, bảo quản thủy hải sản và nông sản, dây chuyền cấp đông IQF là một dây chuyền đông được sử dụng phổ biến, với nguyên lý: sản phẩm và nguyên liệu đi dọc theo băng chuyền chuyển động qua các khe gió thổi tốc độ cao, các khe gió thổi từ trên xuống dưới để làm lạnh sản phẩm trên băng và từ dưới lên trên để làm lạnh băng tải.
Trong khi dây chuyền cấp đông IQF thông thường áp dụng bơm tải nén khí và sử dụng môi chất làm lạnh NH3 để làm lạnh không khí; dây chuyền cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng phun trực tiếp khí Nitơ lạnh vào sản phẩm. Khí Nitơ lỏng sản xuất tại Nhà máy tách khí của Linde có độ lạnh sâu -196 C, được tồn chứa trong bồn chứa chuyên dụng thông qua hệ thống ống chân không phun trực tiếp vào thực phẩm với khả năng làm lạnh tức thời, dây chuyền cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng có thời gian đông lạnh nhanh gấp 3-4 lần dây chuyền cấp đông IQF thông thường. Khí Nito là một loại khí hoàn toàn an toàn, thường được sử dụng phổ biến trong công nghệ thực phẩm, giúp tránh nguy cơ nhiễm khuẩn so với việc làm lạnh bằng lấy không khí trực tiếp bên ngoài.
Dây chuyền cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng cải tiến chất lượng thực phẩm
Trong quá trình đông lạnh thực phẩm, các phân tử nước có trong tế bào thực phẩm sẽ có xu hướng tạo thành các tinh thể băng. Kích thước của tinh thể băng càng lớn thì khả năng làm hỏng màng tế bào của thực phẩm càng cao, dẫn đến thay đổi mùi vị, kết cấu và các giá trị dinh dưỡng. Cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng giúp thời gian đông lạnh nhanh hơn, tạo ra các tinh thể đá nhỏ hơn, đồng nghĩa với việc ít làm hỏng tế bào hơn đối với các sản phẩm thực phẩm. Điều này có nghĩa là sản phẩm ngon hơn, có kết cấu tốt hơn và ít bị mất nước hơn.
Dây chuyền cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng cũng hạn chế sự mất nước của thực phẩm thông qua việc hạn chế bay hơi nước. Do tác dụng làm lạnh nhanh, khí Nitơ nhanh chóng tạo ra một lớp băng bao quanh thực phẩm - giúp giữ lại hương vị tự nhiên, chất dinh dưỡng và độ ẩm. Do đó, với dây chuyền cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng, thực phẩm ít bị mất nước hơn từ 5 đến 10 lần so với dây chuyền cấp đông IQF thông thường.
Dây chuyền cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng hiện được sử dụng để cải tiến chất lượng cho nhiều sản phẩm khác nhau: hải sản, thịt gia cầm, thịt bò, trái cây, thực phẩm chế biến sẵn,… Tại Linde Gas Việt Nam, khách hàng có thể tiến hành thử nghiệm trên chính sản phẩm của mình để thấy sự khác nhau giữa dây chuyền cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng và dây chuyền cấp đông IQF thông thường.
Để đưa ra phương án cấp đông phù hợp với mỗi loại sản phẩm và tối ưu nhất về chi phí, quy trình cấp đông cần được tính toán chi tiết dựa trên đặc tính của từng sản phẩm như kích cỡ, cấu trúc, độ ẩm của thực phẩm; trong đó các sản phẩm có lớp màng tương đối mỏng hay cấu trúc dày và phân lớp cần được lưu ý đặc biệt hơn.
Khách hàng quan tâm đến dây chuyền cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để được tư vấn và thử nghiệm sản phẩm:
Công ty TNHH Linde Gas Việt Nam
Điện thoại: +84 254 3 923 431
Email: info.vn@linde.com
Cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng dùng cho cấp đông sầu riêng
Bên cạnh dây chuyền cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng, Linde Gas Việt Nam cũng cung cấp các tủ cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng cho các sản phẩm như: cá nguyên con, sầu riêng nguyên trái,..
Đặc biệt, gần đây công nghệ cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng đang được sử dụng phổ biến tại các nước trong khu vực ASEAN cũng như Việt Nam trong đông lạnh sầu riêng xuất khẩu. Tủ cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng cũng có nguyên lý tương tự như dây chuyền cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng, tức là cho Nitơ lỏng tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm để làm lạnh nhanh và sâu. Do kích thước lớn và vỏ dày của sầu riêng, đây được xem là công nghệ đông lạnh tối ưu nhất dành cho sầu riêng: thay vì mất hơn 10 tiếng đồng hồ mới có thể đông cứng hoàn toàn một quả sầu riêng, máy cấp đông nhanh bằng Nitơ lỏng chỉ mất 60-90 phút để nhiệt độ lõi của cả trái sầu riêng có vỏ đạt từ âm 18 ℃ trở xuống.
Tại Linde Gas Việt Nam, chúng tôi cung cấp cho khách hàng giải pháp trọn gói cho việc cấp đông sầu riêng nguyên trái: bao gồm tư vấn thiết kế, lắp đặt chạy thử, cấp khí Nitơ lỏng từ nhà máy của Linde, và hỗ trợ kỹ thuật trong suốt thời gian vận hành.
Khách hàng quan tâm đến Cấp đông nhanh sầu riêng bằng Nitơ lỏng có thể tìm hiểu thêm tại đây: Cấp đông nhanh sầu riêng